Khi nào cần thay thế má phanh ô tô

Đảm bảo hệ thống phanh của bạn ở trong tình trạng hoạt động bình thường và thay thế các bộ phận bị mòn như miếng đệm và giày vào đúng thời điểm sẽ không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài. Nó cũng có khả năng cứu chiếc xe của bạn, hoặc thậm chí tính mạng của bạn trong một vụ tai nạn. Nhưng làm thế nào để bạn biết khi nào cần thay má phanh hoặc má phanh? Chúng dùng để làm gì? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách thức, cái gì và lý do thay má phanh và/hoặc má phanh trên xe của bạn.

Mũ phanh là gì? Giầy phanh là gì?

Các nhà sản xuất ô tô lắp đặt hai loại phanh trên xe du lịch: phanh đĩa và phanh tang trống. Cả hai đều sử dụng lực ma sát để làm chậm phương tiện của bạn, nhưng cũng có những điểm khác biệt.

Phanh đĩa sử dụng “miếng đệm” gồm các mảnh vật liệu ma sát được thiết kế đặc biệt làm bằng chất hữu cơ, kim loại hoặc gốm ép vào rôto hoặc “đĩa” khi người lái đạp phanh. Ma sát kết quả làm chậm xe. Phanh đĩa được tìm thấy trên trục trước của tất cả các phương tiện chở khách hiện đại và trên trục sau của nhiều loại.

Phanh tang trống cũng sử dụng vật liệu ma sát, giống như má phanh đĩa, nhưng nó được gắn vào “đôi giày” hình bán nguyệt ép vào bên trong tang trống khi bạn đạp phanh. Ma sát của chúng với tang trống làm xe chậm lại. Phanh tang trống từng phổ biến trên cả 4 bánh, nhưng trên ô tô hiện đại và xe tải nhẹ, chúng chỉ được lắp ở trục sau.

Dù là miếng lót hay giày, cả hai đều bị mòn khi sử dụng, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi tình trạng của chúng bằng cách kiểm tra chúng thường xuyên. Nếu để mòn trước khi được thay thế, các bộ phận khác của hệ thống phanh có thể bị hỏng – đặc biệt là đĩa phanh hoặc tang trống. Ngoài việc sửa chữa thường tốn kém, việc lái xe với má phanh hoặc guốc bị mòn có thể dẫn đến tình trạng lái xe không an toàn.

Điều gì xẩy ra khi má phanh bị mòn?

Mỗi khi bạn đạp phanh xe, một lượng nhỏ vật liệu ma sát trên má và/hoặc guốc sẽ bị mòn. Theo thời gian, vật liệu ma sát sẽ trở nên mỏng hơn. Nếu các miếng đệm hoặc giày không được thay thế, vật liệu ma sát sẽ bị mòn hoàn toàn, làm lộ ra các miếng thép giữ vật liệu. Khi các miếng thép này tiếp xúc với đĩa hoặc tang trống, quãng đường phanh quá dài và đĩa và tang trống sẽ bị hỏng. Hãy tìm những dấu hiệu này để biết khi nào cần thay má phanh hoặc má phanh:

1. Tiếng kéo kém

Nếu má phanh của xe có đèn báo mòn, người lái xe có thể nhận thấy tiếng kêu cót két, rít hoặc rít khi phanh được gài. Âm thanh này do một miếng kim loại nhỏ gắn trên tấm đỡ má phanh gây ra chỉ vì mục đích này. Các chỉ số hao mòn hoạt động theo nguyên tắc giống như kéo móng tay trên bảng đen. Khi bạn nghe thấy âm thanh đó thường xuyên khi phanh, đã đến lúc bạn nên mang xe đến chuyên gia phanh để kiểm tra. Lưu ý rằng không phải tất cả các má phanh đều có tính năng này, vì vậy đừng chỉ dựa vào âm thanh để đánh giá tình trạng phanh của bạn.

Khi phanh tiếp xúc với điều kiện ẩm ướt, chẳng hạn như sau cơn mưa bão, các má phanh có thể phát ra âm thanh rít rất giống nhau khi phanh. Nếu âm thanh biến mất sau vài lần đầu tiên bạn sử dụng phanh, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy đó chỉ là một chút hơi ẩm trên má phanh hoặc má phanh và không phải là dấu hiệu cần thay thế chúng.

2. Bàn phanh dưới bị nén

Trên phanh đĩa, bạn cũng có thể kiểm tra trực quan má phanh của mình để biết đã đến lúc thay thế chúng hay chưa, mặc dù bạn có thể phải tháo bánh xe ra để thực hiện việc này. Nhìn xuống cụm phanh hoặc “thước cặp” giữ má phanh, bạn sẽ thấy má phanh bị nén vào rôto phanh. Nếu vật liệu ma sát trên miếng đệm hoặc giày dày dưới ¼ inch (khoảng bảy milimét), hãy cân nhắc kiểm tra hệ thống phanh của bạn, đặc biệt nếu đã lâu rồi kể từ lần kiểm tra cuối cùng của bạn.
Xem thêm về văn bản nguồn này

3. Mài kim loại bị sâu

Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn trầm và trầm giống như tiếng mài kim loại hoặc tiếng gầm gừ ầm ầm, đó có thể là dấu hiệu cho thấy không chỉ má phanh của bạn đã bị mòn mà còn má phanh hoặc tấm lót của giày đang tiếp xúc với đĩa hoặc trống. Vì kim loại tiếp xúc với kim loại này có thể rất nhanh chóng gây ra hư hỏng nặng hơn nữa trong hệ thống phanh của bạn, hãy mang xe của bạn đến cửa hàng dịch vụ càng sớm càng tốt nếu bạn nghe thấy loại tiếng ồn này.

4. Đèn chỉ báo

Một số xe có đèn báo trên bảng điều khiển sẽ báo hiệu khi đến lúc phải thay má phanh. Kiểm tra sách hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu để xem xe của bạn có được trang bị hệ thống cảnh báo trượt thấp hay không. Hãy nhớ rằng nếu đèn bật sáng, bạn sẽ cần nhờ thợ máy thay thế các cảm biến cảnh báo cũng như má phanh.

Tuổi thọ mũ phanh và giày phanh được bao lâu

Câu trả lời thực sự về tuổi thọ của má phanh và má phanh sẽ khác nhau tùy theo từng loại xe và tùy từng người lái. Ví dụ: nếu bạn có xu hướng lái xe thường xuyên nhất ở các khu vực thành thị hoặc khi có mật độ giao thông đông đúc, thì bạn sẽ phải đạp phanh thường xuyên hơn nhiều so với những người lái xe ở các vùng nông thôn hoặc trên đường cao tốc. Một số người cũng có xu hướng “đạp phanh”, nghĩa là họ nhấn và đạp phanh theo thói quen hơn những người lái xe khác, khiến má phanh mòn nhanh hơn. Má phanh và giày phanh thường được cho là tốt trong khoảng 30.000-35.000 dặm khi sử dụng trong đô thị. Trong những tình huống ít đòi hỏi hơn như lái xe trên đường cao tốc khi mật độ giao thông thấp, phanh có thể kéo dài 80.000 dặm trở lên.

Chỉ cần chú ý và suy tính trước một chút, bạn có thể dễ dàng biết khi nào cần thay má phanh và/hoặc má phanh trên xe của mình.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*