Có bao nhiêu tấm pin mặt trời để bắt một chiếc xe điện?

Ô tô điện và các tấm pin mặt trời di động dường như là sự kết hợp hoàn hảo. Với chi phí năng lượng tái tạo đang giảm nhanh, việc kết hợp cả hai có hợp lý không? Như chúng tôi sẽ chỉ ra ở đây, việc cung cấp năng lượng cho ô tô điện bằng các tấm pin mặt trời là điều hoàn toàn có thể, mặc dù số lượng cần thiết phụ thuộc vào một số yếu tố.

nếu bạn lái xe 25 dặm một ngày và pin ô tô có công suất 40kwh, bạn cần 6,6 kwh năng lượng mặt trời. Năm tấm pin mặt trời 300 watt có thể sản xuất 7,5kwh một ngày là đủ.

Một chiếc ô tô điện cần bao nhiêu tấm pin mặt trời?

Ắc quy xe điện có nhiều dung lượng khác nhau. Chúng tôi đang sử dụng Nissan Leaf làm ví dụ có công suất 40kwh. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng quy trình được cung cấp tại đây, chỉ cần thay thế 40kwh bằng bất kỳ thông số kỹ thuật nào mà ô tô của bạn có.

Phép tính là Dung lượng ắc quy ô tô x dặm bạn lái xe mỗi ngày / quãng đường

Chiếc Nisan Leaf có pin 40kwh và quãng đường đi được là 1kwh trên 3,7 dặm hoặc 40kwh/150 dặm. Các nghiên cứu cho thấy người Mỹ lái xe 30 dặm một ngày, nhưng chủ sở hữu xe điện lái xe ít hơn, khoảng 23-25 dặm. Vì vậy, chúng ta hãy đi với 25 dặm ở đây. Sử dụng công thức trên:

40 x 25/150 = 6,6kwh

Một ổ đĩa 25 dặm sử dụng tới 6,6kwh. Vì vậy, bây giờ chúng ta chỉ cần một mảng năng lượng mặt trời có thể sản xuất 6,5kwh hoặc 6500 watt mỗi ngày để sạc pin xe hơi. Và như chúng tôi đã trình bày trước đó, 6 tấm pin mặt trời x 300W là đủ.

Giả sử một tấm pin mặt trời 300 watt tạo ra 300 watt một giờ, nó có thể cung cấp cho bạn 1500 watt một ngày với 5 giờ ánh sáng mặt trời. Với năm người bạn nhận được 7,5kwh.

Với quy trình này, bạn có thể tính toán số lượng tấm pin mặt trời mà bất kỳ chiếc ô tô điện nào cũng cần. Ví dụ, có một chiếc Lá Nisan mạnh hơn được trang bị pin 62kh. Audi e-Tron có pin 95kwh và Tesla 5 có công suất 100kwh, và những chiếc xe này ngày càng mạnh mẽ hơn.

ví dụ, nếu bạn có một chiếc e-Tron, thì pin 95kwh của nó có nghĩa là bạn đã đi được quãng đường hơn 200 dặm với một lần sạc đầy pin. Có, sẽ mất nhiều thời gian hơn để bật nguồn, nhưng bạn có thể sạc lại khi dung lượng giảm xuống 50% giống như pin axit chì.

Dung lượng ắc quy xe càng lớn, bạn có thể lái xe càng lâu. Nhưng nó cũng có nghĩa là thời gian sạc lâu hơn. Tuy nhiên, không chắc là bạn sẽ xả hết pin. Nếu bạn chỉ lái xe 25 dặm một ngày và chiếc xe có công suất 150 dặm, bạn có thể đếm số ngày giữa các lần sạc.

Cần bao nhiêu tấm pin mặt trời để sạc những chiếc ô tô điện hàng đầu?
Bảng liệt kê một số kiểu xe điện phổ biến nhất hiện có và dung lượng pin của chúng. Các tính toán dựa trên 25 dặm một ngày lái xe. Điều chỉnh các tính toán dựa trên bao nhiêu dặm bạn lái xe.

Model Battery Capacity Number of 300W Solar Panels Needed
Tesla Model 3 60kwh 4-5
Nissan Leaf 40kwh 5
BMW i3 42kwh 5
Tesla Model S 100kwh 5
Jaguar i-Pace 90kwh 5
Audi e-Tron 95kwh 7
Porsche Taycan 79.2kwh 7
Hyundai Kona Electric 64kwh 5
Chevrolet Bolt 65 5

Đây chỉ là những ước tính dựa trên số dặm mô hình. Số lượng tấm pin mặt trời thực tế bạn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ngoài phạm vi lái xe của bạn, bạn cũng phải tính đến thời tiết trong khu vực của mình.

Ví dụ, trong các tính toán ở đây, chúng tôi dựa trên giả định rằng tấm pin mặt trời tạo ra 300 watt một giờ với 5 giờ nắng khả dụng. Xếp hạng và sản lượng của tấm pin mặt trời có thể thay đổi do các yếu tố môi trường.

Trong suốt mùa hè, bạn có thể mong đợi các tấm pin mặt trời tạo ra nhiều năng lượng hơn, vì vậy việc sạc pin sẽ nhanh hơn. Vào mùa đông, có ít ánh sáng mặt trời hơn nên quá trình sạc sẽ lâu hơn.

Vị trí của bạn cũng đóng một phần. Một số vùng ở Mỹ như Tây và Trung Tây nhận được nhiều ánh nắng mặt trời hơn vùng Đông Bắc. Vì vậy, ngay cả khi đó là mùa hè ở cả hai địa điểm, sản lượng sẽ cao hơn ở những nơi có nhiều ánh nắng mặt trời hơn.

Điểm mấu chốt là bạn cần xem xét một số yếu tố khi sạc ô tô điện. Có thể không? Có, nhưng bạn phải thực tế với kỳ vọng về thời gian sạc, đặc biệt là trong mùa lạnh.

Bạn có thể cài đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời trên ô tô điện không?

Chúng tôi đã chỉ ra rằng bạn có thể sạc pin ô tô điện bằng các tấm pin mặt trời. Nhưng liệu bạn có thể sạc trực tiếp ô tô bằng các tấm pin mặt trời không? Chẳng hạn, bạn có thể lắp các tấm pin mặt trời lên ô tô để nó chạy bằng năng lượng mặt trời không?

Bạn có thể sạc một chiếc ô tô điện với 8 đến 12 tấm pin mặt trời. Nhưng nó không thực tế vì những thứ này quá nặng so với ô tô và không có đủ chỗ trống. Hiệu quả hơn khi sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời để sạc ắc quy ô tô

Một chiếc ô tô điện sử dụng khoảng 30 kwh trên 100 dặm. Tất nhiên một số ô tô hiệu quả hơn những ô tô khác, nhưng chúng tôi đang sử dụng con số này để tính toán đơn giản hóa.

30 dặm là khoảng 10 kwh hoặc 1000 watt. Vì vậy, bạn cần 8 đến 12 tấm pin mặt trời x 250W để chạy ô tô 30 dặm một ngày. Năm tấm pin mặt trời 250W có thể tạo ra 1000W nếu mỗi tấm tạo ra 1kwh mỗi ngày. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng 12 để tính đến tổn thất năng lượng và sự dao động về cường độ ánh sáng mặt trời.

Vì vậy, về mặt lý thuyết là có thể. Nhưng thực tế thì khó vì những lý do sau.

Bạn cần điều kiện gần như hoàn hảo để sản xuất 8kwh từ các tấm pin. Nếu có một trận mưa như trút nước bất chợt hoặc trở nên u ám, có thể không thể đạt đến mức này. Xe sẽ chạy chậm lại hoặc dừng đột ngột.

Sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời giảm trong mùa đông. Nhưng nếu bạn sạc pin bằng năng lượng mặt trời, bạn có thể lái xe bất kể thời tiết.

Không có cách nào để đặt 8 đến 12 tấm pin mặt trời trên một chiếc ô tô điện. Mỗi con dài khoảng 5,5 feet và nặng 40 lbs. mỗi.
Các tấm pin mặt trời linh hoạt không hiệu quả bằng các mô-đun PV cứng nhắc. Chúng có thể mang theo được, nhưng nó phải trả giá bằng hiệu quả. Sẽ không có vấn đề gì lớn nếu bạn đang sạc thiết bị di động, nhưng với ô tô thì lại như vậy.

Các tấm pin mặt trời quá nặng và sẽ gây áp lực không đáng có lên nóc ô tô. Và lái xe quanh thành phố có nghĩa là các tấm sẽ bị chặn bởi các tòa nhà và các cấu trúc khác.
Kịch bản trên cũng giả sử bạn chỉ lái xe 30 dặm một ngày. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đang thực hiện một chuyến đi đường dài hoặc công việc của bạn yêu cầu phải di chuyển từ tiểu bang này sang tiểu bang khác? Bạn sẽ cần hai chục tấm pin mặt trời trở lên để sạc pin 40kwh.

Có quá nhiều nhược điểm khi lắp đặt tấm pin mặt trời trên ô tô điện. Cho đến khi chúng tôi có thể giảm kích thước bảng điều khiển, tốt hơn là nên sạc pin thay thế.

Website: https://dienxanh.com.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*